ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย ครบทุกรส ทุกแนว

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน  Guillermo del Toro’s Cabinet of Curiosities ตู้เลขลำดับ 36 Lot 36 ผลงานของผู้กำกับ ดูหนังฟรี Guillermo Navarro (Hannibal 2013-2015, Narcos 2015) เขียนบทโดยผู้สร้างซีรีส์ชุดนี้ กีเยร์โม เดล โตโร ร่วมกับเรจีน่า คอร์ราโด ซึ่งได้แรงกระตุ้นมาจากประสบการณ์ที่เดลโตโรพบมาเอง ในซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของ นิค (เล่นบทโดย ทิม เบลก เนลสัน) ทหารผ่านศึก ที่มีอาชีพประมูลคลังที่เอาไว้เก็บสินค้า ที่ผู้ครอบครองไม่ได้ทำธุรกรรมกริ้วโกรธยะเวลาหนึ่งโดยอาจจะเสียชีวิตหรือย้ายบ้านทำให้ติดต่อไม่ได้ ในโกดังอาจเก็บเงินล้ำค่า หรือแค่เพียงสิ่งของที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจของผู้สะสมเท่านั้น

คนประมูลไม่อาจรู้ได้เลยว่าการประมูลจะคุ้มแค่ไหน ถึงแม้ในตู้ลำดับที่ 36 นี้นิคได้เกินกว่าที่เดา คุณลักษณะเด่นของ Lot 36 เกิดเรื่องราวแปลกใหม่ น่าติดตาม เดาทางไม่ได้ อาชีพประมูลโรงเก็บของน่าสนใจ เล่าได้หลอน จนถึงต้องการรู้จะเป็นอย่างไรต่อไป CG เอฟเฟกต์ปฏิบัติดี มองดูเหมือนจริงมีความน่าขนพอง ภาพแสงสี ไฟกระพริบทำลุ้นตลอด ศิลปินทิม เบลก เนลสันแสดงดี โดยรวมความหลอนความขนพองสยองเกล้าอยู่ในระดับปานกลาง

หนูในหลุมศพ Graveyard Rats ผลงานของผู้กำกับ Vincenzo Natali ผู้ครอบครองผลงานภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Cube (1997) แล้วก็ Splice (2009) บอกเล่าเรื่องราวของแมสสัน (สวมบทโดย เดวิด ฮิวเลตต์) คุณลุงเฝ้าที่ฝังศพที่มีหนี้สินมากมาย ก็เลยหาเงินด้วยการเปิดโรงศพคนตายเพื่อหารายได้มีค่า อาทิเช่นเครื่องเพชรพลอยที่ฝังรวมไปกับผู้เสียชีวิตอย่าง

ฟันทอง หรือแหวนเพชร อื่นๆอีกมากมาย แต่แล้วปัญหาหลักของเขาเป็นหนู ซีปรี่ย์ สอบสวน  ซีปรี่ย์ สืบสาว สัตว์ร้ายที่กินทุกสิ่งทุกอย่าง เรื่องนี้บอกเลยแล้วก็ความสยองขวัญ น่าขนลุก กรีดตระหนกตกใจกรี๊ดไว้ภายในเรื่องเดียว ดูแล้วน่าเกลียดหนูมากไม่น้อยเลยทีเดียว (มีมากกว่าหนึ่งตัว) ถึงแม้สนุก ตระหนกตกใจหลายซีน ลุ้นแล้วลุ้นอีก ลุ้นตลอดว่าแมสสันจะรอดไหม

ตื่นเต้น ขนลุก เชิญน่ากลัวชันสูตรพลิกศพ The Autopsy ผลงานของผู้กำกับ David Prior ผู้กำกับเรื่อง The Empty Man (2020) สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของไมเคิล เชบอกเล่าเรื่องราวการตามหาตัวฆาตกรต่อเนื่อง แล้วก็สาเหตุของการฆาตกรรมผ่านการชันสูตรพลิกศพของดร. คาร์ล วินเทอร์ (เล่นบทโดยเอฟ. เมอร์รีย์ เอบราฮัม ) ที่ทำออกมาได้มองดูสมจริงสมจัง ยกความดีความชอบให้กรุ๊ปเอฟเฟกต์ พรีเซ็นท์การหาที่มาของการเสียชีวิตจากการชันสูตรพลิกศพได้น่าสนใจ

สยองขวัญไม่น้อย ระหว่างลุ้นระทึกกับการผ่าล้วงล้วงอวัยวะภายใน ก็มีเสียงเปิดปิดประตู เสียงก๊องแก๋งที่ทำใจตุ้มๆต่อมๆพอใช้ได้ เตือนไว้ก่อนผู้ใดที่กลัวเลือดและไม่ประทับใจแลเห็นองค์ประกอบอวัยวะภายใน บางครั้งอาจจะควรต้องขอผ่านหัวข้อนี้
รูปลักษณ์ภายนอก The Outside ผลงานของผู้กำกับ Ana Lily Amirpour (A Girl Walks Home Alone at Night, 2014) บอกเล่าเรื่องราวของสเตซี่ (รับบทบาทโดย เคท มิคุชชี) สาวแบงค์ที่รู้สึกอกน้อยใจในภาพลักษณ์ของตนเอง ทำให้ยังคลุมเคลือและไม่มีเพื่อนพ้อง เมื่อได้รู้จะกับโลชั่นอโลโกล คุณไม่รอช้าที่จะใช้มัน

ซีปรี่ย์ สอบสวน

ถึงแพ้จนกระทั่งเป็นผื่นคะเยอก็ยังคงใช้มันต่อไป ซีปรี่ย์ สืบสาว เรื่องนี้มองดูไปลุ้นไปตลอดว่า สเตซี่จะสวยขึ้นไหม นางเอกดูจิตเยอะแยะตั้งแต่ทีแรกเลย ในตอนที่คุณได้ยินเสียงในบ้าน ถึงกับถือขวานเดิมตากล่าวหาผู้ใดกันแน่ฝ่าฝืนบ้านหรือเปล่า โห!! เมืองมันน่าสะพรึงกลัวถึงกับขนาด ต้องถือขวานเลย สาวเคทแสดงดี ดูแล้วรู้สึกคัน แพ้ปรารถนาเกาตามไปด้วยเลย ในเรื่องประทับใจติดอยู่แรกเตอร์คีทสามีของสเตซี่ (รับบทบาทโดย มาร์ติน สตาร์) เป็นสามีหวานใจภรรยาแบบไม่มีเงื่อนไขและเข้าใจตัวตนของภรรยา รอคอยซัพพอเพียงร์ทคุณตลอด

นางแบบของพิคแมน Pickman’s Model ผลงานของผู้กำกับ Keith Thomas (The Vigil, 2019) เปลี่ยนแปลงมาจากเรื่องสั้นของผู้ประพันธ์ เอช. พี. เลิฟคราวฟท์ (H.P. Lovecraft) บอกเล่าเรื่องราวของ วิลเลี่ยม คุณร์เบอร์ หรือวิล (สวมบทโดย เบน บาร์นส์) นิสิตศิลปที่มีพรสวรรค์เรื่องการวาดรูป ตอนหลังวิลได้สำเร็จงานภาพวาดแนวเสียใจเรื่องความตายและก็วิญญาณของเด็กนักเรียนคนใหม่ ริชาร์ด พิกแมน (แสดงบทบาทโดย คริสพิน โกลเวอร์)

ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ซีปรี่ย์ สอบสวน  เขาต้องพบเจอกับเรื่องแปลกแล้วหลังจากนั้นก็สยองขวัญต่างๆเป็นอย่างมาก แปลงเป็นกลัว จนกระทั่งจำเป็นจะต้องพึ่งเหล้ายอมดวงใจรวมทั้งดำรงชีพอย่างยากลำบาก หัวข้อนี้ภาพวาดดูหลอน สยองขวัญ ติดตา น่าขนพอง เรื่องราวเป็นแนวย้อนยุคในปี1800 ดำเนินเรื่องเรื่อยๆชวนง่วงหงาวหาวนอนอยู่บ้าง แสงสีเสียงเชื้อเชิญหลอนรวมทั้งน่าสะพรึงกลัวระดับปานกลาง

ความฝันในบ้านแม่มด Dreams in the Witch House ผลงานของผู้กำกับ Catherine Hardwicke (Thirteen 2003 , Twilight 2008) ดัดแปลงแก้ไขมาจากเรื่องสั้นของนักเขียน เอช. พี. เลิฟครั้งฟท์ (H.P. Lovecraft)ผ่านปลายปากกาของนักเขียน ไม่กา วัตรับประทานส์ บอกเล่าเรื่องราวของวอลเตอร์ กิลแมน (เล่นบทโดย รูเพิร์ท กรินท์ หรือ รอนจาก Harry Potter) ชายหนุ่มที่สูญเสียพี่สาวฝาแฝดไปเมื่ออายุ 12 ปี ทำให้เขาเศร้าหมองและยังคงยึดติดกับการสิ้นไปนั้น ก็เลยบากบั่นหาทางผ่านไปยังโลกหลังความตาย เพื่อหาทางรู้สึกตัวให้พี่สาว

เรื่องราวย้อนยุค ประเด็นการตามหาโลกหลังความตายในบ้านเก่าๆป่ารกร้าง เงื่อนเรื่องน่าสนใจ ภาพแสงสีมัวดำมิดหมี เพดานราขึ้น กำแพงเต็มไปด้วยรอยขูดขีดเขียน ป่าเต็มไปด้วยรากต้นไม้ เถาวัลย์ ชวนน่ากลัวน่าติดตามคนใดกันแน่พึงพอใจเรื่องสยองขวัญชวัญไม่ควรพลาดการร่วมมอง The Viewing ผลงานของผู้กำกับพาโนส คอสมาโทส (Mandy, 2018) ที่ได้สิ่งจูงใจมาจากการ์ตูนสฉันปี้มองดู บอกเล่าเรื่องราวในปี 1979 ของมหาเศรษฐีผู้รักสันโดษลาสสิเตอร์ (แสดงบทบาทโดย ปีเตอร์ เวลเลอร์, RoboCop 1987) เปิดบ้านแซนด์ไพเพอร์ต้อนรับแขกทั้งยังสี่ที่มีโปรไฟล์สุดน่าทึ่ง

มีนักกวีที่มีพรสวรรค์ กาย แลนดอน (สตีฟ อาจี) นักฟิสิกส์คนมีชื่อเสียง ทาร์ค ไรฮาร์ท (ไมเคิล คุณร์ริโอลต์) นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์คนเก่ง ชาร์ลอต (ชาร์ลิน ยี่) และนักร้องนักดนตรีโด่งดัง แรลดัล ร็อธ(เอริค อันเดร) หากแม้แล้วพวกเขาจำต้องเจอกับเรื่องเชิญชวนผวา ตราบจนกระทั่งจำเป็นต้องหนีตาย เรื่องนี้เป็นแนวเรโทร ศิลปินกล่าวกันล้นหลาม Slow Burn จำนวนมาก แล้วก็กว่าจะขนพองสยองเกล้าน่าขนลุกก็ส่วนท้ายเรื่องเลย

 

The Good Nurse

ภาพยนตร์แนวตื่นเต้น-สะเทือนใจ ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง The Good Nurse: A True Story of Medicine, Madness, and Murder ผลงานจากนักประพันธ์ ชาร์ลส์ เกรเบอร์ ซึ่งเขียนมาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในช่วงปลายสมัย 90 ถึงตอนปี 2000 ต้น ดูหนังฟรี ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของ เอมี่ (เล่นบทโดย เจสซิก้า เชสเทน) พยาบาลแม่ม้ายสาวผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี คุณปฏิบัติภารกิจเป็นพยาบาบในห้อง ICU เพื่อดูแลคนป่วยเฝ้าระวัง

กระทั่งวันหนึ่งได้มีบุรุษพยาบาลคนใหม่ถูกรับเข้ามาในแผนก  ซีปรี่ย์ สอบสวน เขามีชื่อว่า ชาร์ล คัลเลน หรือ ชาลี (รับบทบาทโดย เอ็ดดี้ เรดเมย์น) บุรุษพยาบาลผู้แสนดีที่มารอช่วยเหลือเอมี่แบ่งเบาภาระงาน เป็นทั้งเพื่อนและก็ที่ปรึกษาที่ดี แม้กระนั้นภายหลังจากชาลีเข้ามาอยู่ในแผนกได้ไม่นาน ก็เริ่มมีคนป่วยคนไม่ใช่น้อยเสียชีวิตอย่างไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ จนถึงกระอีกทั้งตำรวจเริ่มสงสัยรวมทั้งเข้ามาสืบคดีเพื่อกล่าวหาโดยความเป็นจริงแล้วกำเนิดอะไรขึ้น ท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวทั้งสิ้นจะจบยังไง และก็เหยื่อพวกนั้นเสียชีวิตได้เช่นไร ทุกคนจะต้องไปรับดูด้วยตาตนเอง

เอมี่ พยาบาลช่างเห็นใจรวมทั้งม่าม้าเลี้ยงลำพังผู้มีสภาวะโรคหัวใจรุนแรงถึงชีวิต ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจอย่างเต็มกำลังด้วยเหตุว่าการเข้ากะกะกลางคืนในแผนกห้องดูแลผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาลที่อีกทั้งหนักแล้วก็แสนยุ่ง แต่ว่ารวมทั้งได้คนมาช่วยเบาแรงเมื่อชาร์ลี พยาบาลผู้เอาใจใส่และก็เข้าอกรู้เรื่องคนอื่นๆมาเริ่มงานที่แผนกเดียวกัน

มิตรภาพป้อมปราการอาจจะมั่นคงเริ่มก่อตัวขึ้นระหว่างทั้งสองดำเนิน ซีรี่ย์ สืบสวน  งานที่โรงหมอร่วมกันจนถึงดึกมาก นี่เป็นครั้งแรกในรอบนับเป็นเวลาหลายปีที่เอมี่กำเนิดความมั่นใจและความเชื่อมั่นในอนาคตของตนแล้วก็ลูกๆที่ยังเล็กอย่างแท้จริง แม้กระนั้นการตายอย่างลึกลับของคนป่วยผู้คนจำนวนมาก ทำให้เกิดการพิสูจน์พร้อมเค้าเงื่อนที่ชี้ว่า ชาร์ลี เป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีนี้ เอมี่ก็เลยจำต้องเสี่ยงอันตรายของตนเองและก็ความปลอดภัยของลูกๆเพื่อค้นหาความเป็นจริง

พยาบาลคนหนึ่งสงสัยว่า สหายร่วมงานของคุณอาจมีส่วนเกี่ยวกับการตายอย่างลึกลับของคนเจ็บหลายท่าน พยาบาลที่ดีอย่างคุณก็เลยไม่บางทีอาจอยู่เฉย ทำให้เรื่องราวตื่นเต้นเบาๆเกิดขึ้นแบบหลีกเลี่ยงมิได้ ‘The Good Nurse’

เป็นภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นมาจากเรื่องราวจริงในโรงหมอแห่งหนึ่ง ผลงานควบคุมของ โทเบียส ลินด์โฮล์ม (Tobias Lindholm) ผู้กำกับที่ส่งผลงานเข้าชิงรางวัลออสการ์ แล้วก็ผลงานการแสดงของสองผู้ครอบครองรางวัลออสการ์อย่าง เจสซิก้า เชสเทน (Jessica Chastain) รวมทั้ง เอ็ดดี้ เรดเมย์น (Eddie Redmayne)

เรื่องราวของ ‘เอมี่’ (เจสซิก้า เชสเทน) พยาบาลสาวหัวใจสู้ที่ควบตำแหน่งแม่เลี้ยงลำพัง ซีปรี่ย์ สอบสวน  ทั้งยังยังมีสภาวะโรคหัวใจรุนแรงที่บางทีอาจถึงชีวิตได้ทุกครั้ง แม้กระนั้นเนื่องจากว่าคุณเป็นเพียงผู้เดียวที่จำต้องดูแลบุตรสาวสวยทั้งคู่คน ทำให้คุณทุ่มเทอย่างมากกับการทำงานในแผนกห้องดูแลผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาล แม้กระนั้นแล้วพยาบาลกะกลางคืนอย่างคุณที่อีกทั้งอ่อนแรงแล้วก็เหน็ดเหนื่อยก็ได้ ‘ชาร์ลี’ (เอ็ดดี้ เรดเมย์น) บุรุษพยาบาลผู้เอื้ออาทรย์เข้ามาเบาแรงจนได้

เขาเข้ามาดำเนินงานในแผนกเดียวกันกับคุณ จนถึงสองคนคุ้นเคย เป็นคู่ขาเวรมืดค่ำของแผนกห้องดูแลผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาล ความสนิทสนมที่ว่าได้ก่อตัวอย่างเหนียวแน่น จนกระทั่งคืนคลานเข้าไปถึงด้านในครอบครัวของคุณ ชาร์ลีได้รับมิตรภาพที่ดีจากเด็กๆได้รับความเชื่อใจจากเอมี่ เรียกว่าเป็นเพื่อนซี้ที่แลกวิชาความรู้สึ ประสบการณ์ชีวิต อย่างเห็นใจกันรวมทั้งอบอุ่นจวบจนกระทั่ง มีการเสียชีวิตอย่างลึกลับของคนป่วยคนไม่ใช่น้อย

ซีปรี่ย์ สอบสวน

นำมาซึ่งการไต่ถามพร้อมเค้าเงื่อนที่ชี้ว่าชาร์ลีคือผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีนี้ เอมี่ก็เลยจำเป็นต้องเสี่ยงอันตรายของตนและก็ความปลอดภัยของลูกๆเพื่อค้นหาเรื่องจริงหนังหัวข้อนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าชื่อเดียวกันของ “ชาร์ลส์ เอ็งรเบอร์” ผู้รายงานข่าวผู้ครอบครองรางวัลสื่อดีเด่น ที่นำหัวข้อนี้ออกมาเขียนสู่มวลชนรวมทั้งพิมพ์ออกมาเมื่อเกือบจะสิบปีที่ผ่านมา ผู้กำกับชาวเดนมาร์ก โทเบียส ลินด์โฮล์ม

โดยครึ่งแรกของหนังใช้เวลาปูเรื่องอย่างเรียบเงียบแม้กระนั้นแยบคาย ซีรี่ย์ สืบสวน  ก่อนที่จะมาเริ่มจุดเครื่องสตาร์ทติดได้ในตอนช่วงหลัง เป็นที่ยอมรับว่าโทนของหนังปรับแต่งให้บันเทิงใจขึ้นเขย่าขวัญเชิญชวนลุ้นระทึกเมื่อเป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญเชิญลุ้นระทึก ก็ทำให้อดไม่ได้ที่จะตั้งตารอฉากเชิญชวนลุ้นที่คาดว่าจึงควรกำเนิดแล้วก็มีปิดตาแน่ๆ แต่ว่าสิ่งที่ได้กลับไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมา เปลี่ยนเป็นว่าพวกเราได้เซอร์ไพรส์ใหม่มาแทนที่

เป็นการที่หนังเลือกที่จะพรีเซ็นท์ในบรรยากาศที่ทำให้เชิญชวนระลึกถึงหนังแนวนี้ในสมัย 90s ปลายๆด้วยการปูเรื่องราวที่ราบเรียบและก็ดำเนินไปอย่างช้าๆให้ผู้ชมได้ดูดซับชีวิตของผู้แสดงไปเรื่อยแล้วก็เพิ่มเลเวลไปครั้งละนิดๆจนกระทั่งจุดพีคกระทั่งอึดอัดสุดท้าย ซึ่งจัดว่ามิได้มีอะไรแปลกใหม่แม้กระนั้นก็มิได้เก่าจนถึงเชย

หนังเพิ่มเลเวลความอึดอัดที่เชื้อเชิญลุ้นไปกับนางเอกของเรื่องขึ้นเรื่อยเมื่อผ่าน 30 นาทีแรกไปแล้ว ความเข้มข้นจะเป็นไปในแบบการเพิ่มพลังงานความน่าดึงดูดใจ อยากทราบ เฝ้าติดตาม แต่ว่ามิได้หวือหวา กระทั่งส่งผลให้เกิดบรรยากาศของหนังที่เป็นดราม่าสอบสวนที่ดูเหมือนจะไม่มีลูกเล่น แต่แอบเก็บแอบซ่อนฉากเด็ดเอาไว้ให้ผู้ชมวางใจ และก็สร้างความรู้สึกบีบบังคับ ปรารถนาดี แอบลุ้นเอาไว้ตลอดทั้งเรื่อง จุดนี้ทำให้ภาพรวมของหนังเปลี่ยนเป็นดราม่าสอบสวนที่ถ้าเกิดว่าไม่มีตัวละครอย่าง เจสซิก้า เชสเทน รวมทั้งเอ็ดดี้ เรดเมย์น ก็อาจทำให้หนังหัวข้อนี้ไม่มีอะไรน่าดึงดูดเอาซะเลยก็เป็นได้

ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างผสมพอดีอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เพียงแค่พวกเราบางทีอาจจะคุ้นตามามากมายแล้วกับการนำเสนอในลักษณะนี้ บทแล้วก็การเดินเรื่องที่ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป การเบาๆส่งอารมณ์ของเรื่องราวรวมทั้งการแสดงถูกปลดปล่อยพลังเบาๆมาถึงผู้ชมครั้งละนิดๆจนถึงเพิ่มแรงกดดันขึ้นเรื่อยทำให้หนังมีเสน่ห์ขึ้นมาอีกหน่อย และก็แน่ๆการแสดงของผู้ครอบครองรางวัลออสก้าทั้งคู่ผู้ที่จะต้องพูดว่า หน้าที่นี้ไม่อาจจะจับผู้ใดมาเล่นก็ได้แม้กระนั้นคงจะควรจะเป็นเขาสองคนนี้เพียงแค่นั้นจริงๆ

The Good Nurse มีข้อเด่นตรงที่ 2 ดารานำที่เต็มไปด้วยสมรรถนะที่ทรงประสิทธิภาพของเขา ถึงแม้ว่าหน้าที่ที่พวกเขาได้รับบางครั้งก็อาจจะเป็นคนไหนกันแน่อื่นก็ได้ที่มาเล่นบทนี้ แม้กระนั้น “เจสสิก้า เชสเทน” ก็อุทิศแล้วก็ทุ่มเทให้กับหน้าที่นี้ค่อนข้างจะหมดตัว แม้ว่าค้างแรกเตอร์นี้ของคุณจะมิได้สร้างความแปลกใหม่เท่าใด แม้กระนั้นมาตรฐานการแสดงของคุณก็ยังคงช่วยประคองให้หนังทรงประสิทธิภาพอยู่ได้

เหมือนกันกับ “เอ็ดดี้ เรดเมย์น” ที่มาพร้อมทั้งการถ่ายทอดหน้าที่ที่เต็มไปด้วยมิติสลับซับซ้อน  ซีปรี่ย์ สอบสวน ผ่านอีกทั้งอาการลักษณะแล้วก็อัปกิริยาใช้ภายนอกงการแสดงของเขา การแสดงของเขาที่นุ่มลึกรวมทั้งสุขุมเหมาะสมกับเค้าเรื่องของหนังอย่างดีเยี่ยม เมื่อทั้งยัง 2 ผู้แสดงคู่นี้มาผนึกกำลังกัน พ่นไฟสุดๆในหนังหัวข้อนี้ในตอนไคล์แม็กซ์ด้วยแล้วนั้น ก็นับได้ว่าเป็นผลกำไรของผู้ชมโดยแท้จริง ที่ได้ได้โอกาสได้มองเห็นศิลปินระดับรางวัลออสการ์มาปะทะกันแบบคุ้ม

 

 Lost Bullet แรงทะลุกระสุน

เน้นไปที่ช่างซ่อมรถยนต์ที่ชำนิชำนาญซึ่งสวมบทบาทโดย Alban Lenoir (Sparring) ผู้มีพรสวรรค์สำหรับเพื่อการต่อรถยนต์ที่ต่ำต้อยที่สุดให้เปลี่ยนเป็นเครื่องตบตี 4 ล้อด้วยเหล็กเสริมเยอะมากภายใต้หลังคา ในฉากเปิดพวกเราเจอกับเลอนัวร์ที่อยู่บนเบาะผู้ขับแล้ว ภาพตัดแล้วก็ลักษณะเชิงมุมของเขาทำให้ระลึกถึงแฟรงค์ มาร์ตินจากภาพยนตร์สามภาคเรื่อง The Transporter แล้วก็น้องชายของเขา (แสดงโดยร็อด พาราดอท จาก Standing Tall) คิดแผนที่จะชิงทรัพย์ร้านค้าเพชรนิลจินดาด้วยการบุกเข้าไปในร้านค้าด้วยเรโนลต์ คลีโอ ที่ได้รับการเสริมกำลังอย่างมาก

การปล้นบกพร่องอย่างตลกเมื่อ Clio แปลงเป็นว่ามีเครื่องใช้ไม้สอยพร้อมจนถึงสามารถบุกร้านค้าเพชรนิลจินดาได้โดยง่ายพร้อมด้วยร้านค้าอื่นๆอีกคนจำนวนไม่น้อย อีกด้านหนึ่งของตึก เมื่อเลอนัวร์ไม่สามารถที่จะปล่อยตนเองได้ เขาก็เลยบอกพี่ชายของเขาให้วิ่ง รวมทั้งพบว่าตนเองโดนจับโดยตำรวจแล้วก็ถูกส่งตัวเข้าตารางเช่นเดียวกับไม่ว่าใครที่เคยได้เห็นหนังเรื่อง Fast and the Furious มาก่อน ตำรวจสามารถทำเป็นกับผู้ที่มีความชำนิชำนาญของเลอนัวร์

และก็เร็วนี้ๆเขาก็ถูกคุมตัวภายใต้ปีกของหัวหน้ากองพลน้อย ซีปรี่ย์ สอบสวน  ซึ่งเป็นหน่วยตำรวจที่ชำนาญด้านการขับรถยนต์รวมทั้งมีเป้าหมาย เป็นการตามล่ากลุ่มค้ายา สวมบทโดย Ramzy Bedia (Taxi 5)ถึงแม้เขาจะซุกซนเขาก็ถูกใจ Lenoir และก็บากบั่นทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวยังไม่ครบกำหนดบนเบื้องต้นที่เขาแปลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ Brigade อย่างไรก็ดี ปรากฎว่าหน่วยนี้มีเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ดีอยู่บ้าง ฉะนั้นเมื่อการคิดคดทรยศพบว่าเลอนัวร์มีเลือดติดอยู่กับมือ

เขาพบว่าช่องทางซ้อนกับเขาอีกทีและก็ถูกบังคับให้จำต้องหนี แรงกระตุ้นของการเล่าเรื่องของ Lost Bullet เกี่ยวกับปัญหาที่ว่าเลอนัวร์จะมีชีวิตอยู่ได้นานพอที่จะเผยข้อเท็จจริงหรือเจอกับความตายก่อนวัยอันควรจะไหมเลโน ชายผู้ถูกเรียกว่า คนขี้คุกขี้ตะราง ที่จะต้องติดตะรางด้วยเหตุจำเป็นบางสิ่งบางอย่าง แม้กระนั้นตำรวจนำดีรายนึง มองเห็นความรู้ความเข้าใจ ก็เลยนำตัว ออกมาช่วยภาระหน้าที่ธุระ แต่ว่า แม้ว่าจะนำตัวออกมาช่วยภาระหน้าที่ธุระ

ซีปรี่ย์ สอบสวน

เพื่อนฝูงๆสมาชิกในกลุ่ม ตำรวจ ยังมีทีท่า ลบหลู่ดูหมิ่นเขาอยู่เสมอเวลา ในที่สุดแล้ว ตำรวจ หนึ่งในกลุ่ม แปลงเป็นคนร้ายฆ่าหัวหน้าทีมนายตำรวจ ผู้เป็นคนนำตัว เลโน ออกมาจากเรือนจำ ซึ่งๆหน้าเลโนแล้วก็มานะให้ร้าย ว่า เลโนเป็นคนฆ่า.. เรื่องราว การหาหลักฐาน มาจัดแจงกับ แก็ง ตำรวจชั่วโคตร ก็เลยเกิดขึ้น..ลีโน่ ช่างซ่อมรถอัจฉริยะอ่อนราวของ ลีโน่ ช่างซ่อมรถอัจฉริยะซึ่งถูกทำโทษในคดีปล้นเงิน เขาได้รับการทาบทามจากข้าราชการ

ปกรมประชาสงเคราะห์ ท่านหนึ่ง (ชาราส) ให้ไปช่วยกลุ่ม ปกรมประชาสงเคราะห์ อัพเกรดรถยนต์เพื่อเอาไว้ไล่ล่าแก็งค์ค้ายาตีนผี แต่ว่าแล้ววันนึงชาราสดันไปรู้เรื่องราวที่ปกปิดไว้เป็นความลับอะไรบางอย่างเข้าจนกระทั่งถูกสังหารไปต่อหน้าลีโน่ ซึ่งลีโน่จำเป็นต้องกลายเป็นแพะรับบาปในคดีการฆ่าสังหารหัวหน้าทีมตนเอง ลีโน่จำต้องออกตามหารถยนต์ที่หายไปซึ่งมีหลักฐานที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขาได้ เขาได้รับความร่วมแรงร่วมมือจาก 1

ในกลุ่มของเขาเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วก็เปิดเผยความลับอันดำมิดหมีที่ถูกซุกไว้ใต้พระพรหมมาอย่างช้านาน เขาทำทุกวิธีการเพื่อรอดพ้นจากข้อกล่าวหาการฆ่าสังหารนี้เพื่อทวงความเที่ยงธรรมและก็เพื่อเกียรติยศของหัวหน้าที่เขาเคารพนับถือรัก เรื่องราวของเขาจะเป็นยังไงถัดไป เขาจะรอดพ้นจากตารางไหม

เรื่องเริ่มด้วยฉากโชว์สกิลของ “ลีโน” ผู้คุมเครื่องอัจฉริยะที่อุตสาหะหารายได้ช่วย ซีรี่ย์ สืบสวน  น้องชายด้วยการปล้นทองคำจากการขับรถยนต์เสริมกันชนพุ่งเข้าชนกันตรงๆแต่ว่าแผนกำเนิดบกพร่องทำให้เขาเข้าตาราง น้องชายหนีพ้นไปได้ สกิลแต่งรถยนต์ของเขาสะดุดตาหัวหน้าหน่วยตำรวจที่ติดตามจับพวกค้ายา และก็อยากได้รถยนต์แรงไปไล่บี้พวกนั้น เขาก็เลยได้รับจังหวะลำดับที่สองมาดำเนินงานให้ตำรวจ แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่าเขากลับโดนใส่ความให้แปลงเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายอีกที รวมทั้งครั้งนี้เขาก็เลยต้องตามล่าจัดแจงพวกตำรวจพวกนั้นด้วยตัวเอง

แอ็กชั่นโชว์สกิลสตันท์หน้าหนังราวกับพวกแนวแข่งรถ แต่ว่าตัวความจริงๆเป็นหนังแอ็กชั่นโชว์สกิลสตันท์ตัวจริงของ Alban Lenoir ดารานำชายรูปไม่หล่อ แต่ว่าความสามารถสตันท์ขาดลอย เป็นสตันท์ในหนังแอ็กชั่นดังมาหลายเรื่องแล้วอย่าง Taken ภาคแรก ซึ่งตัวเขาเองก็มีฝีมือเป็นผู้เขียนบทละครเองด้วย ในหัวข้อนี้ก็รับหน้าที่ทั้งยังดาราหนัง สตันท์ รวมทั้งปรับแต่งบทไปพร้อม

แต่ว่าตอนครึ่งชัวนาฬิกาแรกจะมีเพียงแค่ฉากขับขี่รถไล่บี้กันบนถนนหนทางนิดนึง โดยไม่เกี่ยวกับดารานำชาย แต่ว่ามีความแปลกตรงที่รถยนต์ตำรวจในเรื่องย้ำเสริมกันชนเพื่อขับรถชนโดยยิ่งไปกว่านั้น ซึ่งแปลกจากธรรมดาที่มักแต่งซิ่งไล่ยิงกันให้ทัน กลับมาเกิดเรื่องการออกแบบกันชนครึ้มจากความสามารถคำนวนของดารานำชายให้ขับรถชนได้แบบไม่เจ็บตัว แต่ว่าส่วนนี้ราวกับหนังใส่มาเพียงแค่เรียกน้ำย่อยเพียงแค่นั้น ยังมิได้มีความมันส์ลุ้นพอๆกับฟาส รวมทั้งรีบปิดบทจบสรุปเข้าประเด็นจริงที่ผู้แสดงนำชายถูกกล่าวร้าย และจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายที่ตำรวจไล่ล่ากันทั่วเมือง

ข้างหลังครึ่งชั่วโมงผ่านไปหนังก็ได้เวลาโชว์สกิลแอ็กชั่นของดารานำชาย tacos gus  ฉากแอ็กชั่นในประเด็นนี้นับว่าจัดมามากตลอดตามทาง ไม่มีตอนที่ทำให้เบื่อได้เลยแม้แต่น้อย แถมสกิลการต่อสู้ของดารานำชายเว่อร์มากมาย เป็นระดับตำรวจทั้งยังสถานีตำรวจสู้มือเปล่าของดารานำชายมิได้ โดยสกิลที่ปูมาช่วงต้นเรื่องก็เป็นเพียงแค่ผู้คุมเครื่อง มิได้ไปฝึกหัดศิลป์การต่อสู้อะไรมาเลย

แอ็กชั่นที่ออกมาก็มิได้เป็นแถวมาเชียลอาร์ท แม้กระนั้นฉากโชว์เหนือของผู้แสดงนำชายก็มีความสมเหตุผลพอให้น่าเชื่อถืออยู่ ว่าสู้กับตำรวจอีกทั้งสถานีตำรวจด้วยมือไม่กับลักข้าวของรอบกายมาใช้แก้เหตุการณ์ได้จริงๆซึ่งพวกเราเองก็บันเทิงใจไปกับการต่อสู้ของดารานำชายด้วยจนกระทั่งแอบลืมๆความคุยโวโอเว่อร์เหล่านี้ไปได้ ส่วนบทก็เขียนมาให้พระเอกมานะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ แต่ว่าเปลี่ยนเป็นหาเรื่องเข้าตัวได้บุบฝ่ากันไปแทน

 

 

Related Posts