ดูหนังฟรี

ดูหนังฟรี ดูหนังออนไลน์ HD พากย์ไทย เต็มเรื่อง

ดูหนังฟรี ดูหนังออนไลน์ มาใหม่ หนังยอดฮิต

ดูหนังฟรี เพราะฉะนั้นโดยภาพรวมแล้ว Violent Night คืนเดือด ก็เลยเปลี่ยนเป็นหนังที่เติมเต็มแล้วก็มอบความเบิกบานใจได้ครบรสให้กับผู้ชมโดยแท้จริง หากว่ามันจะเป็นเพียงแค่หนังสูตรสำเร็จที่ทายใจได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งเป็นความสนุกสนานที่เพลิดเพลินและก็บันเทิงใจไปตลอดทั้งเรื่อง เป็นหนังที่เหน็บแนมออกมาได้อย่างประดิษฐ์ ยืมหนังวันคริสต์มาสดังๆมาใช้เป็นกลิ่นเรียกแขก บอกได้เลยว่าทั้งยังบู๊ อีกทั้งฮา

ส่วนเซอร์ไพร์สที่สุดขอชูให้ ปาน ธนพร แวกเชื้อสาย ที่มาสวมบทบาทแม่ของเตได้อย่างเข้าถึงหน้าที่แบบแทบไม่อยากจะเชื่อ เนื่องจากว่าในระหว่างที่นักแสดงอื่นๆมองเป็นการ์ตูน ต่อให้เตเองก็ตาม บทแม่ของปานกลายเป็นตัวละครที่มีเลือดมีเนื้ออยู่ตัวเดียวเลยจริงๆหลายซีนนี่ดูแล้วน่าจะได้รับรางวัลด้านการแสดงในปีถัดไปได้เลยล่ะครับผมอีกทั้งอบอุ่น มันอบอวลอยู่ในประเด็นนี้เรื่องเดียวได้อย่างน่ามหัศจรรย์

สรุปแล้ว ปฏิบัติงานกู้สลากกินแบ่ง ก็นับว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีความไทยจริงๆเป็นคอนเทนต์แรกของ Netflix ซึ่งก็เห็นด้วยเลยว่าด้านรายละเอียดนี่ถูกอกถูกใจคนประเทศไทยแน่ๆ แล้วก็ด้านโปรดักชันก็ไว้ใจได้เลยตามมาตรฐานของ Netflix ดูหนังฟรี จริงๆนับว่าเป็นภาพยนตร์ไทยทางสตรีมไม่งที่ตามมาตรฐานและก็สำราญใจแบบถูกอกถูกใจคนท้องถิ่นแน่ๆนะครับ

สารคดี Colectiv เล่าผ่านนักแสดงสำคัญๆสองคน หนึ่งเป็นผู้สื่อข่าวไต่สวน คาตาลิน โตลันตัน ที่สืบ คุ้ย ขุดจนกระทั่งไปพบว่า โรงหมอเมืองซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเจือจางและไม่ตามมาตรฐานไม่น้อยเลยทีเดียว อันเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยตาย แล้วก็ลามปามไปถึงการจัดการงานอันล้มเหลวอื่นๆผู้แสดงลำดับที่สองเป็น วลาด วอยคูเลสคู เป็นชายหนุ่มไฟแรงอดีตกาลนักเรียกร้องสิทธิคนป่วย

ที่ได้รับการตั้งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ (ภายหลังจากคนเก่าถูกเผยโฉมในความไม่โปร่งใสจนถึงลาออก) แล้วก็อุตสาหะแก้กฎที่ต้องปฏิบัติ ประมือกับระบบอันเน่าเฟอะ เพื่อกู้งานสาธารณสุขของชาติColectiv ก็เลยแสดงภาพคนสองผู้ที่ต่อสู้กับสัตว์ร้ายที่เรียกว่า “ระบบ” โตลันตัน เป็นผู้ที่สู้จากข้างนอก ด้วยวิชาสื่อสารมวลชนแล้วก็ความมั่นใจสำหรับเพื่อการเผยเรื่องจริง ส่วนวอยคูเลสคู สู้กับระบบจากด้านใน

รวมทั้งได้เห็นภาพวัวลสอัพว่า ระบบที่ถูกกัดเซาะมานานจนกระทั่งแทบล้มอีกทั้งยืน เป็นยังไงหนังเล่าด้วยการตำหนิดตามคนทั้งคู่ในระยะใกล้ชิด พวกเรามองเห็นโตลันตันสัมมนาข่าวสาร ออกหาหลักฐาน ไปงานแถลงข่าวของรัฐบาล และก็จนกระทั่งไปออกทีวีเพื่อดีเบทกับข้างที่มานะคุ้มครองเมือง (ครั้งคราวก็งวยงงว่าคุ้มครองป้องกันอะไร ในเมื่อหลักฐานก็กระจ่างแจ้ง)

ที่สำคัญเป็น หนังมิได้พากเพียรทำให้เขาเป็นวีรบุรุษ หรือเป็นผู้แสดงนำชายสุดโก้เก๋ที่ยืนหยัดท้าอำนาจมืด อย่างที่พวกเราบางครั้งอาจจะมองเห็นในหนังแบบอเมริกัน ตรงกันข้าม สารคดีประเด็นนี้จ้องโตลันตันในฐานะคนที่เอาจริงเอาจังกับงานของตนและก็ยังสามารถแทรกสอดข้อความสำคัญอื่นๆตามใบสั่งเอาไว้ได้อย่างสนุกต่อผู้ชมจริงๆ

ดูหนังฟรี

รีวิวหนัง “Violent Night คืนเดือด”

ปิ้งไปสู่ธ.ค. จังหวะเพลงเพลงประกอบเทศกาลก็เริ่มดังกังวานมากขึ้นเรื่อยๆเรื่อยรวมทั้งมันก็ประจวบกันกับการมาของหนังที่กับตอนบรรยากาศแบบนี้ เพียงแต่ว่าปีนี้เขามิได้ด้วยมาดที่อบอุ่นเป็นสุดที่รักของเด็กๆเพียงอย่างเดียว เพราะคราวนี้เขามาเพื่อ สู้กลับ กับหนังวันคริสต์มาสคอนเซ็ปต์น่าดึงดูด “Violent Night คืนเดือด” ที่เป็นการประสมประสานทุกอรรถรสความสนุกสนานของหนังฮอลลิวูดเข้ามาเป็นเพียงอย่างเดียวได้โดยแท้จริง

จั่วหัวว่าได้ผลงานจากผู้กำกับ กางเรน โบ โอดาร์ (Baran bo Odar) รวมทั้งนักเขียนบท ยานต์เฌ ฟรีเช (Jantje Friese) ที่ร่วมงานกันมาโชกโชนจากทั้งยังหนังแฮกเกอร์อย่าง ‘Who Am I’ (2014) แล้วก็ที่อื้อฉาวโลกอย่างซีรีส์ ‘Dark’ (2017-2020) ที่แม้ว่าจะเป็นซีรีส์กล่าวเยอรมันอีกทั้งเรื่องแม้กระนั้นก็สร้างการปรากฏและก็แฟนๆเดนตายที่ถูกใจคิดแก้ปัญหาแบบหัวระเบิดมาแล้วทั่วทั้งโลก

มันก็เลยสร้างความใฝ่ถึงให้ผู้ติดตามรอว่า ‘1899’ ที่เป็นซีรีส์ใหม่ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นแกนหลักทีแรกแถมพกอีกนานัปการภาษาในเรื่องกับเวลาจัดเตรียมสร้างกลายเป็นผลึกยาวไอเดียตั้งแต่ปี 2018 รวมด้วยทุนสร้างสูงเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศเยอรมันถึง 60 ล้านยูโร (ราว 2,233 ล้านบาท) จะเป็นโปรเจกต์ที่ยิ่งใหญ่สมการคอยทวีความฉงนผสมความน่าดึงดูดใจได้ยิ่งยวดแค่ไหน

และก็หากแม้ผู้ผลิตจะมิได้กล่าวว่าเรื่องราวนั้นจะจบในกี่ซีซัน แม้กระนั้นอย่างต่ำก็บอกได้เต็มปากว่านี่จะเป็นซีรีส์ยาวหลายซีซันแน่นอนจากการสัมภาษณ์ของฟรีเชมือเขียนบทของเรื่อง และก็บางทีอาจจะต้องพินิจพิเคราะห์ 8 ทีแรกๆนี้ในฐานะของการเปิดเงื่อนว่าน่าติดตามได้มากน้อยแค่ไหนพวกเค้าถูกตั้งชื่อว่า พีกี้ ไบลน์เดอร์ส ไม่ว่ากลุ่มนี้จะผ่านไปที่แห่งไหนก็มีแต่ว่าคนกลัวฃรวมทั้งรอสาปแช่งพวกเค้าอยู่เสมอ

มาจากชื่อของกรุ๊ปนักแสดงนำที่เป็นอันธพาล ประกอบไปด้วย อาร์เธอร์ ทอมมี่หรือโธมัส จอนห์ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นครอบครัวเชลบี้และก็อีกหนึ่งผู้ที่เป็นคนดูแลครอบครัวนี้เป็นอาพอลลี่ สำหรับประเด็นนี้จุดแปลงอยู่ที่ความนึกคิดของทอมมี่เมื่อผ่านสงครามาก็เลยไม่กลัวความตาย ก็เลยมีแผนสำหรับการคิดล้มมาเฟีย โดยการเจรจาต่อรองกับตำรวจก็เลยได้บอกกลยุทธ์ทั้งหมดทั้งปวงกับพอลลี่

Violent Night คืนเดือด เกิดเรื่องราวของกรุ๊ปทหารรับจ้างที่ได้รับงานมา ดูหนังฟรี เพื่อจู่โจมวัตถุประสงค์เป็นเครือญาติมหาเศรษฐีที่กำลังฉลองในตอนเทศกาลที่ครอบครัว งานนี้ถึงเวลาของ ซานต้าคลอส ที่จะจำต้องออกโรงบู๊สำหรับในการกู้เหตุการณ์ ที่สามารถจะช่วยรักษาโลก คุ้มครองปกป้องครอบครัวนี้ แล้วก็วันคริสต์มาส เปลี่ยนเป็นมหกรรมการต่อสู้ที่แม้กระทั้งเวทมนตร์คาถาที่วันคริสต์มาสยังไม่บางทีอาจเทียบเคียงได้!

แน่ๆว่าเพียงแค่มองเห็นชื่อผู้กำกับ “ทอมมี่ เวอโกล่า” ก็คงจะยืนยันได้ถึงความโหดเหี้ยมความดิบอันมีสไตล์ของเขา แบบที่เขาเคยทำเป็นไว้ในหนังแจ้งกำเนิด Dead Snow ทั้งยัง 2 ภาค มาตอนนี้จัดว่าได้รับช่องทางที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ได้มาถือจับสร้างสตูดิโอใหญ่ดูบ้าง แน่ๆว่ามีอะไรๆให้เขาได้เล่นแบบไม่ยั้งมากขึ้นมีมากมาย และไม่ปลดปล่อยให้ท่าทางการเลิกเลงในบู๊ตามจังหวะของเขาผู้นี้จำเป็นต้องเสียเปล่าไป

รวมทั้งมีความเชื่อในหน้าที่ของภาคราษฎรที่จะสนับสนุนให้มีการรับทราบข้อเท็จจริงรวมทั้งการวิงวอนจากเมือง โตลันตันมิได้ทำอะไรมากมายไปกว่าที่สื่อทั่วๆไปน่าจะทำอยู่แล้ว – นอกจากว่าในหลายๆสังคม งานของสื่อสำหรับการเป็นที่พึ่งพิงของสามัญชนถูกหลงๆลืมๆไปหมดแล้ว – แนวทางหนึ่งที่สารคีดประเด็นนี้ใช้ก็คือ พวกเรามองไม่เห็นโตลันตันในบริบทอื่นเลยนอกเหนือจากการเป็นผู้รายงานข่าว

ดังเช่นว่า มองไม่เห็นเขาที่บ้าน มองไม่เห็นว่ามีลูกมีภรรยาหรือไม่ มองไม่เห็นไปพบปะกับเพื่อนฝูง ซึ่งกลุ่มนี้ชอบเป็นฉากมักมองเห็นในหนังอื่นๆที่พากเพียร “สร้างฐานะละคร” ให้คนเอาใจช่วย แม้กระนั้น Colectiv ตั้งมั่นไม่ให้เห็นภาพพวกนั้นเลย แม้กระนั้นยังจำต้องขัดขืนกับระบบที่ตั้งรกรากลึก แล้วก็คนทรงอิทธิพลทั้งหลายแหล่ที่รอจ้องมองหาเรื่องซึ่งเรื่องราวสุดน่าผายลมตามนี้มีทั้งผอง 6 ฤดูกาล แต่ว่าจะขอนำมายกแบบอย่างความสนุกสนาน

‘1899’ สร้างความน่าจำด้วยส่วนประกอบงานสร้างที่ยิ่งใหญ่สวยสดงดงามสมการรอ อีกทั้งเครื่องแต่งตัว ส่วนประกอบฉาก วางแบบศิลป รวมทั้งงานซีจีไอที่ไม่มีข้อแย้ง ทำให้มีความรู้สึกถึงสมัย 1899 ได้อย่างยอดเยี่ยม ดูหนังฟรี เรื่องราวเปิดด้วยเหล่าผู้คนมากมายหน้าหลายภาษาหลากชนชาติที่ร่วมขึ้นรถไปกับเรือเดินสมุทรเคอร์เบอรอคอยส ตื่นเต้นเพียงแค่ 3 ฤดูกาลแค่นั้น

ด้วยเหมือนกัน รัฐมนตรี สาธารณสุขคนใหม่ วอยคูเลสคู ก็เป็นผู้ที่มุ่งดำเนินการรวมทั้งล้างความเปรอะเปื้อนที่รัฐมนตรี คนก่อนหน้าทิ้งเอาไว้ ถ้าการต่อสู้จากข้างนอกของโตลันตันดื้อรั้นแล้ว งานของวอยคูเลสคูบางทีอาจจะยากมากกว่าหลายเท่านัก สิ่งที่ทำให้ Colectiv น่าดู น่าติดตาม ก็เนื่องจากว่าหนังสบโอกาสเข้าไปร่วมในเหตุการตัดสินใจหลายๆครั้งของรัฐมนตรีชายหนุ่ม ที่ไม่เพียงแค่จำต้องรบกับผู้สื่อข่าวและก็กระแสสังคม

รีวิวซีรีย์ Peaky Blinders season 1-3

เป็นซีรีส์ตะวันตกแนวอาชญากรรม ดราม่า ย้อนยุคจากปี 1919 เรื่องราวของกลุ่มมาเฟียที่ถูกใจก่อคดีรวมทั้งของผิดกฎหมายทุกต้นแบบ เครื่องหมายของแก็งนี้ก็คือหมวกปีกที่เย็บมีดโกนติดอยู่ด้านในหมวก ซึ่งนี่แหละเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับเพื่อการเอามาก่อเหตุ เพียงแต่สลัดหมวกมีดที่อยู่ภายในก็จะโผล่ออกมารอเวลาที่จะลิ้มชิมรสชาติเลือดของศัตรู นำกลุ่มชิงทรัพย์โดยเจ้าพ่อผู้กระทำผิดกฎหมายตัวฉกาจของเมืองเบอร์มิงแฮม อังกฤษ

เรื่องตัดมาที่เชอร์ชิลได้ส่งเชสเตอร์ตำรวจมาจัดแจง จากเรื่องการค้นอาวุธอย่างคลุ้มคลั่งโดยไม่สนใจพลเมืองตาดำๆก็ทำให้มองเห็นแล้วว่าเขาเป็นตำรวจที่ชั่วร้ายมากมายทีเดียว ท้ายที่สุดตำรวจก็รู้ว่าอาวุธอยู่กับพิกกี้ ถัดมาทางทอมมี่เองก็ได้เริ่มกลยุทธ์ต่อรอง แม้กระนั้นแคมเบลก็มิได้รับข้อเสนอ แถมส่งสายสาวสวยเย้ายวนมาล้วงความลับ แน่ๆว่าสาวสวยคนนี้เองที่จะทำให้เรื่องวุ่นวาย

แม้กระนั้นก็โดนพอลลี่รู้เท่าทันไล่คุณอกจากเมืองไป ด้วยความรักที่ทอมมี่มีต่อคุณก็เลยกำเนิดความสับสนแล้วก็ตกลงใจยากระหว่างคคอยอบห้องครัวกับคู่รัก เรื่องราวก็จบที่ตรงนี้ซึ่งจำต้องไปติดตามที่ฤดูกาลสองว่าจะเป็นเยี่ยงไรถัดไปหนังหัวข้อนี้ได้คู่หูคนเขียน “แพต เคซีย์” กับ “หน้าจอช ไม่ลเลอร์” ที่ Sonic the Hedgehog ทั้งยัง 2 ภาคก่อนหน้านี้ มารับหน้าที่แต่งเรื่องราวบู๊สุดอบอุ่นให้ คงจะต้องพูดว่าบทหนังก็มิได้เพอร์เฟ็คอะไรเท่าใด

มาเป็นแพ็คเสร็จของบทหนังแนวเทศกาลแบบเดิมๆแต่ใส่ลูกเล่นเอาไว้ได้แน่นเอียด พวกเราบางทีก็อาจจะข้อกำหนดได้ว่าหนังเรื่องเป็นแถวแอคชั่นผสมขบขัน ซ้ำยังเป็นความเป็นหนังครอบครัว มีสไตล์สนุกเป็นเจ็บตัว แต่ว่าก็จริงจังผสมโรงเรื่องอาชญากรรม ว้ำยังผสมปนเปความเป็นดราม่าเข้าไปได้อีก มีนานาประการอารมณ์รวมทั้งหนทางในหนังประเด็นนี้เรื่องเดียวมากมายๆ

ซึ่งพวกเราจะได้ติดตามผ่านสายตาของ มอรา แฟลงคลิน (สวมบทบาทโดย เอมิลี บีชาม (Emily Beecham)) นักท่องเที่ยวสาวที่ได้รับจดหมายแปลกของพี่ชายเกี่ยวกับการทดสอบทางด้านจิตของบิดาพวกเขาที่ทำบนเรือบรรทุกผู้โดยสาร แล้วก็คุณยังมีความจำแปลกที่บิดาของคุณทำทดสอบคุณราวกับเป็นคนป่วยโรคทางจิตด้วย มอราจะได้ทราบจะกับผู้โดยสารชั้นสูงที่แต่ละคนก็มองมีความแปลกในตนเองอีกทั้ง

เสนอแนะว่าเมื่อมอง Colectiv (ดูแลโดยอเล็กซานเดอร์ ที่นาเนา) แล้ว ควรจะหาหนังโรมาเนียอีกประเด็นมาดูด้วย The Death of Mr. Lazarescu (ซึ่งมีใน Netflix) นี่เป็นหนังเรื่องแต่ง ไม่ใช่สารคดี ที่ว่าด้วยชายเฒ่าที่ล้มป่วยและก็จำต้องระเห็จไปกับรถพยาบาลกะกลางคืน เพื่อเดินทางหาโรงหมอที่พร้อมจะรับรักษาเขา ถึงแม้อาการจะห่วยแตกลงตลอดเวลา ฟังมองหมดหวัง แต่ว่านี่เป็นภาพยนตร์ตลกร้ายสไตล์โรมาเนีย

ที่เสียดสีระบบสาธารณสุขอันย่อยยับ The Death of Mr. Lazarescu นับว่าเป็นหนังคลาสสิกร่วมยุคของผู้กำกับคริสตี ปิว หนึ่งในคนทำหนังจากยุโรปที่ส่งผลงานน่าดึงดูดมาอย่างสม่ำเสมอ ดูหนังสองหัวข้อนี้แล้วจะก่อให้มีความคิดเห็นว่า ระบบที่เสื่อมอยู่แล้วจะยิ่งเสื่อมไปเรื่อยถ้าเกิดปลดปล่อยไว้ เสมือนคนป่วยเจ็บที่บางทีอาจจนตายแม้ได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเจือจางจนกระทั่งไม่มีความสามารถ จนถึงทำให้ทั้งหมดทุกอย่างสายเหลือเกิน

ครอบครัวเชลบี้ยึดครองเมืองได้เสร็จ แล้วก็จะแผ่อาณาเขตไปลอนดอน มีกลุ่มคนยิวกับกลุ่มอิตาเลียน ซึ่งรบกันอยู่ อีกด้านหนึ่ง ทอมมี่จะต้องปฏิบัติงานในเกมการบ้านการเมืองระหว่างอังกฤษกับไอริช ให้ศัตรูอย่างสารวัตรแคมป์เบล เพื่อได้แลกเปลี่ยนกับการส่งออกไม่ถูกกฎหมายและก็การคุ้มกันจากตำรวจ ซึ่งเขาได้แต่งเรื่องเถียงกับอิตาเลียนและก็เข้าไปเป็นผู้สนับสนุนกับกลุ่มคนยิว แต่ว่ากลุ่มโซโลมอนส์มิได้ขายกลุ่มเสมือนกลุ่มอื่น

ด้านพอลลี่ก็คิดมากเรื่องลูกที่ถูกทางการพรากจากอกไปตอนเด็ก ทอมมี่ได้ใช้อำนาจตามแสวงหากระทั่งพอลลี่รู้ดีว่าบุตรสาวตายไปแล้วรวมทั้งได้ไมเคิลลูกชายกลับมา ที่นอกเหนือจากนั้นก็คือไมเคิลต้องการจะเข้ากลุ่มนี้แล้วก็มีทอมมี่เป็นตัวอย่าง พอลลี่ไม่ต้องการให้ไมเคิลไปไหน เลยดำเนินการตรงนี้ ด้านอาคุณร์มีปัญหาอาการทางจิตใจจะบ้าคลั่งมักจะทำร้ายคน มีสาเหตุมาจากตอนไปออกศึก อาคุณร์หันมาใช้ยาเพื่อตนเองพ้นจากความเจ็บ

นอกจากนี้ที่ใต้ท้องเรือชั้นขึ้นรถชั้นสาม ก็ยังมีประชาชนปกติที่เก็บเงินทั้งหมดทั้งปวงในชีวิตมาซื้อตั๋วไปสืบเสาะหาจังหวะใหม่ที่อเมริกา ซึ่งก็เต็มไปด้วยความรู้สึกของการเช็ดกแบ่งชั้นเลือกปฏิบัติจากลูกเรือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นครอบครัวของ โทฟรวมทั้งเครสเตอร์ สองญาติพี่น้องที่บิดามารดาเคร่งศาสนาที่หากแม้โทฟที่ปวดท้อง

แม้กระนั้นก็ไม่มีแพทย์ใครกันแน่พึงพอใจจะมาดูให้ แล้วก็เมื่อมีเรื่องแปลกเกิดขึ้นก็ยิ่งจุดระเบิดอารมณ์ของพวกคนชั้นสามให้ลุกฮือกลัวถูกทิ้งให้ตายหนักขึ้นราไม่โรกับอังเฆล สองญาติที่มองใบหน้าไม่มีอะไรร่วมสายโลหิตเดียวกันเลย เกอิชากับคนรับใช้ที่มองแปลกที่ผิดทาง ลูเซียงกับคลีมองดูซ์ คู่ข้าวใหม่ปลามันที่มองไม่มีความรักต่อกัน ฯลฯ

แล้วก็เมื่อนำส่วนประกอบทั้งหมดทุกอย่างรวมกันนั้น Violent Night คืนเดือด ก็เลยได้รสที่ออกมาได้รื่นเริงโดยแท้จริง เพราะเหตุว่าหนังสามารถแทรกเข้าไปถึงทุกๆอณูของหัวข้อเจริญ แม้ว่าจะเป็นแตะต้องหัวข้อนั้นๆเพียงแค่ผิวเผินเพียงแค่นั้นก็ตาม มิได้ขยี้ไปสุดทาง แต่ว่าก็เป็นความผิวเผินที่เพิ่มเติมแขนขาให้กับหนังได้มีอรรถรสที่บริบูรณ์เพิ่มขึ้น คอนเซ็ปต์ของหนังจัดว่าแจ๋ว

ดูหนังฟรี

รีวิว Disenchanted

15 ปีกลาย ‘Enchanted’ เคยแปลงเป็นตำนานภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันที่ยังคงกลิ่นของความเป็นดิสนีย์แล้วก็ยั่วล้อระหว่างโลกแฟนตาซีกับชีวิตจริงอย่างสนุกโดยไม่ลืมเลือนใส่มรดกชิ้นสำคัญของหนังค่ายพระราชวังดอกไม้เพลิงทั้งยังแอนิเมชันสองมิติอันเป็นตำนานแล้วก็เรื่องราวเทพนิยายเชิญฝันพร้อมแง่คิดดีๆที่ช่วยทำให้มนต์ขลังของดิสนีย์ยังคงทำให้ผู้ชมเคลิ้มเชื่อฟังพร้อมตอนสุดท้ายแบบแล้วพวกเขาก็อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบาย

เนื่องจากเป็นการถือสไตล์หนังครอบครัวฟีลกู้ดเกี่ยวกับวันคริสต์มาสที่พวกเราชอบมองเห็นเป็นประจำมาโยงผูกกับการขโมยแอคชั่นสุดระห่ำ พล็อตเท่านี้คนชอบดูหนังมองเห็นก็ซื้อใจได้แล้วแล้วก็การปรากฏที่ว่าก็คือการติดต่อลึกลับของเรือโพรมีธีอุสที่มีข่าวสารว่าหายไปเป็นเวลายาวนานกว่า 4 เดือนแล้ว แล้วก็เมื่อกัปตันเรืออย่าง ไอค์ (รับบทบาทโดย อันเดรียส เพียตช์แมนน์ (Andreas Pietschmann) จาก ‘Dark’)

ตกลงใจช่วยเหลือเรือร้างนั้น รวมทั้งการปรากฏตัวของเด็กผู้ชายลึกลับที่มีชีวิตรอดเพียงผู้เดียวบนเรือ ก็ยิ่งสร้าวความตื่นตระหนกแล้วก็ต้านทานจากผู้ไม่เห็นพ้องกับกัปตันมากยิ่งขึ้นถึงแม้เอมิลี่จะสนิทกับลิเดียเพียงใด ดูหนังฟรี แม้กระนั้นวันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่จะต้องแตกแยกจิตใจและไม่ต่อเนื่องกันเกือบจะยี่สิบปี จนถึงเมื่อทั้งคู่ไปสู่ช่วงชีวิตกลางคน ลิเดียอุตสาหะหาทางติดต่อเอมิลี่เพื่อกลับมาร่วมงานเลี้ยงรุ่น

คุณได้เจอข้อเท็จจริงว่าเอมิลี่นั้นแปลงเป็นนักค้นคว้าที่มีบริษัทใหญ่มหึมารวมทั้งมีเงินมีทองอย่างกับโทนี่ สตาร์ค ซึ่งคุณกำลังค้นคว้ากรรมวิธีทดสอบเปลี่ยนระบบกรรมพันธุ์ ความทะเล่อทะล่าของลิเดียทำให้คุณถูกฉีดสารเคมีและก็ทำให้ตนเองมีพลังพิเศษขึ้นมาแบบไม่ได้ตั้งใจเหล่า พีกี้ ไบลน์เดอร์ส กำลังเผชิญวิกฤต เมื่อพวกศัตรูทุกฝ่ายหันมาประสานมือกันจู่โจม อาคุณร์กับไมเคิลถูกยัดข้อกล่าวหาแล้วก็โดนจับ

เป็นแผนของแคมป์เบลที่จะรุกรานครอบครัวทอมมี่รวมทั้งบังคับให้ทอมมี่จัดแจงฆ่าเพื่อปิดปากนักการเมือง พอลลี่ห่วงลูกมากมาย ร้อนใจแล้วก็ไปพูดจากับแคมป์เบลเอง โดยมีเงื่อนไขว่าจะปล่อยเนื้อปล่อยตัวไมเคิลถ้าเกิดพอลลี่ยอมเป็นของเขา ไม่นาน ไมเคิล ก็ถูกปล่อยเนื้อปล่อยตัวตามข้อตกลงทอมมี่ได้เจอกับเกรซอีกครั้งและก็ได้มีความเชื่อมโยงกัน ทอมมี่ก็เลยเอาคืนแคมป์เบลด้วยการโทรไปพูดว่าอยู่กับเกรซ

พร้อมด้วยบอกแคมป์เบลว่าจะจัดแจงนักการเมืองคนนั้นในงานแข่งขันม้า เมื่อเขาสามารถพูดจากับอัลฟี้เสร็จ ก็ได้จัดแจงจัดแจงศัตรูในงานแข่งขันม้า โดยมีการแบ่งภาระหน้าที่โดยทอมมี่จัดแจงกับวัตถุประสงค์ อาคุณร์กับจอห์นจัดแจงกลุ่มซาบีนี พอลลี่ต้องเป็นคนฆ่าแคมป์เบล กล่าวได้ว่าฤดูกาลนี้ดุเด็ดเผ็ดมันเลือดจางนมากทีเดียว ทำเอาผู้ชมนั่งไม่ชิดกันอย่างยิ่งจริงๆแล้วก็จะต้องไปติดตามในฤดูกาลที่ 3

ระหว่างลิเดียกำลังรับมีกับความเคลื่อนไหวของร่างกายนั้น คุณพบว่าตนเองเผลอไผลกับการกิน “ไก่ดิบ” ไปพร้อมๆกับพลกำลังที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนเอมิลี่เองก็ปรับสมดุลร่างกายของตัวเองจนกระทั่งพบว่ามีพลังยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการล่องหน ทั้งคู่ก็เลยร่วมมือกันเพื่อออกปราบเครียมส์และก็ฟื้นฟูความเกี่ยวพันอันเกิดเป็นมิตรภาพอีกรอบ

ซีรีส์เล่าของการขัดกันระหว่างคน ทั้งยังชนชั้นเดียวกันแล้วก็ต่างชนชั้น รวมทั้งการไม่รู้เรื่องกันของแม้กระนั้นลำแหน่งหน้าที่บนเรือได้อย่างน่าติดตาม รวมทั้งยังชักชวนนึกถึงปัญหาในโลกเรื่องจริง ตามที่มือเขียนบทอย่างฟรีเชได้เกริ่นไว้ว่าซีรีส์นี้เป็นการนำเรื่องราวของปัญหาผู้อพยพแล้วก็ผู้ย้ายถิ่นในยุโรป รวมทั้งการบ้านการเมืองในเวทีนานาประเทศมาเป็นจุดขึ้นต้น

พวกเราก็เลยมองเห็นการเจรจาต่อรองการเอาชีวิตรอดของคนนานาประการวัฒนธรรมแล้วก็ภาษา เสมือนเรือเคอร์เบอคอยสเป็นการเปรียบเทียบของเมืองนาวาที่เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม ทั้งบางทีอาจไม่ใช่แค่ปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่งแม้กระนั้นเป็นภาพรวมของการบ้านการเมืองโลกถึงลำดับการเล่าเรื่องของหนังหัวข้อนี้บางครั้งก็อาจจะมิได้กลมกล่อมละมุนละไมได้ถึงที่สุด

หนังคงจะมีเล็กน้อยบางในระหว่างที่ขาดๆเกินๆย้วยเกินความจำเป็น หยาบคายเกินความจำเป็น และก็ติดอาการทีเล่นทีจริงไปมากมายสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นก็จัดได้ว่าหนังก็มอบทุกรสให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็ทราบกันอยู่แล้วกว่าผู้ชมปรารถนาอะไร รวมทั้งสามารถรู้เรื่องกับตอบปัญหานั้นๆออกมาเจริญ เป็นหนังวันคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยฉากน่ากลัวและก็หวาดเสียว ที่ดีไม่ดีจำเป็นจะต้องร้องกรี๊ดตามออกมาด้วย

รวมทั้งปี 2022 นี้ภาคต่ออย่าง ‘Disenchanted’ ที่เล่นหักอารมณ์กันตั้งแต่ชื่อที่แสดงว่า ‘มนต์เสื่อม’ ก็ชักชวนให้สงสัยว่าภาคต่อของหนังในดวงใจใครๆครั้งนี้จะน่าดึงดูดเพียงใดกันเชียวโชคร้ายที่ Thunder Force สามารถเป็นภาพยนตร์ตลกตลกโปกฮาที่ขายขำได้ง่ายๆ แม้กระนั้นแปลงเป็นว่าหนังเล่นวนเวียนอยู่กับเรื่องขำขันเจ็บตัว สังขาร เป็นหลัก มิหนำซ้ำบทภาพยนตร์ก็เบาหวิวไม่มีอะไรเหนือความคาดหวัง ทุกสิ่งเลยจืดจาง ไม่สนุกรวมทั้งดำเนินไปอย่างอืดอาดยืดยาด

เมื่อพวกเราหวนไปดูเครดิตของเพศผู้ดูแลอย่างเบน ฟัลคอน ซึ่งเป็นผัวของเมลิสซ่า แม็คคาร์ทนีย์ แล้วก็ยังควบคุมหนังที่เมียตนเองเล่นมาตั้งแต่ Tammy, The Boss และก็ Life of the Party จนกระทั่งมาถึง Thunder Force เกิดเรื่องปัจจุบัน ซึ่งแต่ละเรื่องก่อนหน้านี้นั้นข้อวิพากษ์วิจารณ์อยู่โดยประมาณปานกลางจนกระทั่งห่วยในเวลาเดียวกันผู้ผลิตก็มิได้ละเลยเงื่อนปัญหาที่เป็นจุดขายของงานตนเอง

บรรยากาศของเรือร้างที่ลอยแล่นคู่ไปกับเรือของตัวนำที่เพียงแต่มองออกไปต่างประเทศหน้าต่างบ้านพักก็จะมองเห็นเงาทะมึนที่ไม่มีสิ่งมีชีวิต เป็นเบื้องหลังของเรื่องที่ถอดนิยายสยองขวัญคลาสสิกมาได้อย่างมีเสน่ห์ ผสมกับสามเหลี่ยมที่เชื้อเชิญคิดไปถึงอาถรรพณ์สามเหลี่ยมเบอร์ไม่วดาอยู่เป็นระยะ เวลาที่เหล่านักแสดงอุตสาหะใส่ความจริง เหตุการณ์ความแหลกร้าวระหว่างผู้คนก็ผลักให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างตกอับลง

ช่วยบีบคั้นให้มวลเรื่องราวมิได้มีแค่น่าสงสัยแม้กระนั้นแปลงเป็นเข้มข้น เชื้อเชิญลุ้นระทึกไปด้วย”เดวิด ฮาร์เบอร์” ก็คือยืนหนึ่งรวมทั้งหามหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้สบายๆแบบผู้เดียวเลย ทุกคนจำเป็นต้องหลงเสน่ห์ซานต้าในลักษณะของเขาตามกัน เพราะเหตุว่านี่เป็นซานต้าที่ราวกับจะสามารถแตะแล้วก็เข้าถึงได้ดีมากยิ่งกว่าเรื่องอื่นๆสามารถถ่ายทอดบทนี้ออกมาเป็นนักสู้ปกติ ที่มีเลือดมีเนื้อ

มิได้เก่งโอเวอร์เหนือธรรมชาติเกินความจำเป็น สามารถปั้นติดอยู่แรกเตอร์ออกมาได้สมน้ำสมเนื้อ รวมทั้งเป็นคู่ปรปักษ์ที่สร้างความเบิกบานใจได้สะดุดตาในหนังประเด็นนี้ในงานมงคลสมรสที่แสนสุขของทอมมี่ ช่วงเวลาเดียวกันก็กำลังทำเรื่องไม่ถูกกฏหมายให้รัสเซียฝั่งตรงข้ามกับภาวะรัสเซียโดย PeakyBlinders เบื้องหน้าเบื้องหลังมีกลุ่มของผู้คนมีอำนาจรอสั่งการ

อีกด้านหนึ่งจอห์นได้มีปัญหากับกลุ่มอิตตามัน ทำให้ทอมมี่จำเป็นต้องเจอกับความสูญครั้งใหญ่ที่สุด ทอมมี่อีกทั้งเศร้าโศกทั้งยังโกรธจนถึงจำเป็นต้องแก้เผ็ดเอาคืนพวกศัตรูด้วยการทรมาทรกรรมแล้วก็ฆ่าสุดท้าย อาคุณร์ทรหดอดทนมองน้องทำแบบงั้นมิได้ ก็เลยคิดแผนการฆ่าแทนรวมทั้งโน่นก็ส่งผลให้เกิดการแก้เผ็ดที่ไม่จบไม่สิ้น

จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าซีรีส์สร้างเงื่อนในแต่ละตอนได้น่าดึงดูด แล้วก็สื่อผ่านชื่อตอนแต่ละตอนได้อย่างตรงเป้าว่าในตอนนี้จะเอาอะไรมาเป็นกิมไม่กหรือข้าวของกระตุ้นเรื่องราวสำคัญ ไล่ไปตั้งแต่ เรือ เด็กผู้ชาย หมอก การต่อสู้ เสียงเรียก พีระมิด ลมพายุ และก็กุญแจ ทำให้ผู้ชมใส่ใจและก็มีสมาธิกับการดำเนินเรื่องได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็บางครั้งก็อาจจะเพื่อจัดการกับปัญหาหลายๆอย่างสำหรับเพื่อการมองให้ไม่ต้องถึงขั้นเอากระดาษปากกามารอทดแบบตอนวาดแผนผังครอบครัวใน ‘Dark’

ในตอนที่กลุ่มดาราหนังสมทบผู้อื่นก็นับว่าทำเป็นดีตามมาตรฐาน หากว่าพวกเขาจะมิได้เด่นพอๆกับบทซานต้า แต่ว่าการมีทุกคนอยู่ในซีนร่วมด้วยกัน เป็นส่วนประกอบเสริมที่ดี ช่วยเหลือกันปลดปล่อยมุกแล้วก็ส่งต่อกันอย่างไหลลื่น ไม่ว่าจะเป็น “เบเวอปรี่ ดีแองเจโล”, “จอห์น เลอกิซาโม”, “แคม จีกอนเดต์”, “อเล็กสิส ลาวเดอร์” หรือ “เอดี้ แพตเตอร์สัน” พวกเขาเป็นตัวลักขโมยซีนที่เป็นสีสันให้กับหนังประเด็นนี้เจริญแท้

รีวิว Caught by a Wave

ซาร่าและก็ลอเรนโซ สองวัยรุ่นที่ได้เจอกันในค่ายหน้าร้อน โดยระหว่างชั่วโมงกิจกรรมล่องเรือใบ ซาร่ากำเนิดมีลักษณะกล้ามเป็นตะคิวกะทันหัน ทำให้เรือของคุณคว่ำและก็ตกน้ำ ด้วยความห่วงทำให้ลอเรนโซรีบช่วยคุณ ซาร่าก็เลยเริ่มฉุกคิดได้ว่าอาการกล้ามอ่อนเพลียที่คุณเคยมีลักษณะอาการมาก่อนอาจจะเริ่มทวีความร้ายแรงมากเพิ่มขึ้นมั่นใจว่าบางบุคคลคงจะไม่รู้เรื่องเมื่ออยู่ๆผู้แสดงก็เปรยๆขึ้นมา แถมยังเป็นหัวใจหนึ่งสำหรับการชี้แจงเรื่องราวต่างๆด้วย

ด้วยความไม่ค่อยสบายใจคุณก็เลยเพียรพยายามปกปิดอาการดังกล่าวข้างต้นจากลอเรนโซ แม้กระนั้นยิ่งปิดมากแค่ไหนมันก็ยิ่งไม่มิด จนกระทั่งวันหนึ่งลอเรนโซรู้ลักษณะการป่วยที่จริงจริงของคุณ ทำให้ทั้งคู่วัยรุ่นจึงควรตกลงใจหาทางต่อสู้โรคนี้ไปร่วมกัน หรือตอนท้ายแล้วความเชื่อมโยงของทั้งคู่คนจะจบเช่นไรกันแน่ ถึงแม้ฝั่งตะวันตกจะทำความเข้าใจหัวข้อนี้กันปกติแม้กระนั้นหลายประเทศก็มิได้รู้จักดี

ก็เลยบางทีอาจบอกได้เต็มปากว่านี่เป็นซีรีส์ที่พอดีกว่า ‘Dark’ ในด้านการมัดเงื่อน เข้าถึงได้ง่ายดายยิ่งกว่า แต่ว่าก็มิได้ออมชอมเหลือเกินจนถึงไม่มีเสน่ห์ มั่นใจว่าคนที่ดูจะยังมีหลายส่วนประกอบที่ทำให้สมองจำเป็นต้องปฏิบัติงานผูกเรื่องไปด้วยแบบเพียงพอสนุกสนานราวกับเล่นบันไดงูที่จำต้องจำว่าตกช่องนี้จำเป็นจะต้องไปโผล่ที่ช่องนั้น ซึ่งยังไม่เข้าขั้นปวดเศียรเวียนเกล้านัก

ในเวลาเดียวกันก็ไม่ใช่ว่ามันจะมีแม้กระนั้นจุดที่น่ากล่าวชมเชยไปเสียหมด แม้ว่าจะถูกใจหลายมุกที่ซีรีส์ใช้เอามากๆสำหรับในการตรึงพวกเราให้ขนพองสยองเกล้ารวมทั้งรอมองหาปัญหากับคำตอบ แต่ว่ามันก็เชื้อเชิญนึกถึงงานไซไฟหลายๆชิ้นที่ถูกจับนั้นนิดนี่หน่อยมาอีกทั้ง ‘Westworld’ ซีซันแรก บรรยากาศบีบคั้นของคนภายใน ‘The Mist’ (2007) หรือพวกมุกหนังจิตวิทยาจริง-ลวงอย่าง ‘Shutter Island’ (2010)

เพราะฉะนั้นโดยภาพรวมแล้ว Violent Night คืนเดือด ก็เลยเปลี่ยนเป็นหนังที่เติมเต็มและก็มอบความเบิกบานใจได้ครบรสให้กับผู้ชมโดยแท้จริง หากว่ามันจะเป็นเพียงแค่หนังสูตรสำเร็จที่ทายใจได้ไม่ยากและเป็นความเพลิดเพลินที่เพลิดเพลินและก็สนุกสนานไปตลอดทั้งเรื่อง เป็นหนังที่เหน็บแนมออกมาได้อย่างประดิษฐ์ ยืมหนังวันคริสต์มาสดังๆมาใช้เป็นกลิ่นเรียกแขก บอกได้เลยว่าทั้งยังบู๊ อีกทั้งฮา ทั้งยังอบอุ่น มันอบอวลอยู่ในหัวข้อนี้เรื่องเดียวได้อย่างน่าพิศวง

ท่ามกลางเรื่องราวความรักที่ดูเหมือนจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดเรื่องเศร้าในช่วงท้ายเรื่อง ซึ่งหากคอแฟนหนังรักที่เคยผ่านหนังวัยรุ่นน้ำตาท่วมหน้าจอเช่น A Walk to Remember (หนังรักเชื้อสายที่ปรับเปลี่ยนมาจากนิยายของนิโคลัส สปาร์ค), Me Before You, The Fault in Our Stars หรือ Five Feet Apart ก็ตามคงจะพอเพียงทายใจทางออกได้บ้างว่าชะตาชีวิตความรักของทั้งคู่ผู้แสดงนี้คงจะไม่สวยนักเท่าใด

ตลอดจนการปรับใช้เอาปรัชญาเรื่องถ้ำของเพลโต (The Allegory of the Cave) ที่เปรียบเทียบว่านักโทษที่โตมาโดยมองเห็นเงาทอดผ่านเข้ามาในฝาผนังถ้ำก็บางทีอาจรู้เรื่องว่าเงานั้นเป็นโลกข้างนอกทั้งสิ้น เช่นเดียวกันถ้าหากไม่มีวิชาความรู้รวมทั้งมุมมองที่กว้างพวกเราก็บางทีอาจมีความรู้สึกว่าโลกที่แลเห็นอยู่เป็นทั้งสิ้นซึ่งบางทีอาจไม่เป็นโลกจริงๆก็ได้ เมื่อซีรีส์ประยุกต์ใช้ก็เป็นส่วนที่แข็งแรงแม้กระนั้นก็ควรจะแทรกคำชี้แจงที่เด่นชัดกว่านี้อีกนิดหน่อย

ไม่เพียงเท่านี้ พีกี้ ไบลน์เดอร์ส กำลังดำเนินงานที่เสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายสุดๆให้กับพวกรัสเซีย โดยประเด็นนี้วุ่นวายมีนักบวชเป็นผู้หลอกใช้พีคกี้ว่าเป็นการชิงทรัพย์ทั้งหมดทั้งปวงทำให้ระหว่างอังกฤษกับรัสเซียมีปัญหากัน แม้กระนั้นทอมมี่รู้เท่าทันก็เลยบอกความลับทั้งผองกับสหภาพ เพราะว่าพีคกี้จะโดนระเบิดกันหมด ด้านครอบครัวกำเนิดการเปลี่ยนแปลง อาคุณร์แต่งกับลินดาผู้เครีงศาสนาก็เลยคิดจะเลิกดำเนินการไม่ถูกกฎหมาย

ต้องการอยู่อย่างสงบเงียบสุข แน่ๆว่าทอมมี่เริ่มไม่วางใจคนไหน แต่ว่าทั้งสิ้นก็ยังคงดำเนินงานให้ทอมมี่โดยเริ่มจากอาร์คุณรืและก็จอนห์กระทำการวางระเบิดแล้วก็ในที่สุดเป็นการเลือกดนตรีประกอบที่ทำเป็นดีเลิศสำหรับการสร้างบรรยากาศของ ‘Dark’ กับหัวข้อนี้รู้สึกจะไม่ค่อยดีนัก ยิ่งเพลงจบของแต่ละตอนนี่ขัดความรู้สึกที่พากเพียรปั้นขึ้นมาทั้งยังเรื่องมากๆเสมือนกำลังสนุกสนานก็เปิดเพลงไล่แขกกันเสียแบบงั้น

และก็ส่วนที่ยังคิดว่าทำให้ถูกใจซีรีส์นี้ได้ไม่สุดจริตก็ตรงที่การเฉลยคำตอบเงื่อนใหญ่แรกในตอนสุดท้ายของซีซันนี้ มันเชิญชวนให้ว้าวหรือรู้สึกแปลกใหม่ได้น้อยไปสักนิดสักหน่อย ยิ่งสำหรับคอนิคุณยายหรือหนังไซไฟที่เล่นเรื่องราวๆนี้คงจะคุ้นกับฉากจบอย่างงี้มาหลายคราวแล้ว tacos gus ได้แต่ว่าหวังว่ามันจะสืบต่อไปซีซันต่อไปได้ตื่นตาตื่นใจ

Related Posts